Hướng Dẫn Xây Dựng Chiến Lược Logistics Hiệu Quả

Estimated read time 8 min read

Chiến lược Logistics là phương tiện để nghiên cứu lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ mà mình đang hoạt động trên thị trường để tìm ra cách phân phối hàng hóa hiệu quả nhất. Thông qua chiến lược này sẽ duy trì được doanh số theo chiến lược đã đề ra trước đó và cạnh tranh tốt nhất với các đối thủ của mình trên thị trường. Mỗi chiến lược Logistics muốn hiệu quả phải có từng bước thực hiện khoa học, thông thái và am hiểu thị trường.

Các bước xây dựng chiến lược logistics

Để có thể xây dựng chiến lược Logistics chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao, các cá nhân/doanh nghiệp cần thực hiện các bước quan trọng và cốt lõi ở bên dưới:

1. Phân tích nhu cầu và điểm yếu

Doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường để phân tích nhu cầu của người dùng cho các lĩnh vực/dịch vụ mà mình đang cung cấp. Khi hiểu rõ nhu cầu của thị trường sẽ dễ nhận thấy được lợi thế của mình trong việc tiếp cận khách hàng.

Bên cạnh những lợi thế của doanh nghiệp, nhu cầu của thị trường cũng nên hiểu rõ các điểm yếu đang mắc phải để có thể cải thiện và khắc phục trong các chiến lược giúp đạt hiệu quả phân phối sản phẩm tốt nhất.

2. Xác định mục tiêu chiến lược

Mỗi chiến lược Logistics đều phải có mục tiêu chiến lược cụ thể. Đây như là kim chỉ nam để thực hiện chiến lược xuyên suốt cả quá trình. Chỉ khi xác định được mục tiêu của chiến lược mới dễ dàng xây dựng kế hoạch điều hành.

3. Xây dựng kế hoạch điều hành

Kế hoạch điều hành sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường, đối thủ cạnh tranh, mục tiêu chiến lược để có những chiến lược phù hợp nhất. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch điều hành dựa trên các khía cạnh khác nhau để tạo nên tính đặc trưng trên thị trường.

4. Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Dùng các công cụ để phân tích chuỗi cung ứng để phân tích dữ liệu. Dựa trên chiến lược điều hành để tăng cường giám sát và dựa trên dữ liệu phân tích để đưa ra các quyết định, giải pháp nhanh chóng. Luôn đánh chiến lược Logistics thường xuyên và phải có kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống.

5. Quản lý vận chuyển và lưu trữ

Cần phải có chiến lược quản lý vận chuyển và lưu trữ để đảm bảo các vấn đề như tồn kho, hàng hóa hư hại do vận chuyển không xảy ra. Hoặc nếu xảy ra thì cũng có “quản trị Logistics ngược” để tái thiết lập hoặc tái chế các mặt hàng đã hư hỏng. Điều này sẽ giúp tái sử dụng sản phẩm trả lại để không phí nguồn tài nguyên.

Lợi ích và thành công từ chiến lược logistics

Khi thực hiện thành công các chiến lược Logistics sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích và thành công. Chẳng hạn như:

Lợi ích

  • Tối ưu hóa chiến lược và giúp chiến lược diễn ra như kế hoạch điều hành đã sắp xếp trước đó.
  • Tiếp cận dễ dàng với khách hàng mục tiêu, cạnh tranh tốt với các đối thủ trong cùng lĩnh vực.
  • Thể hiện được sự chuyên nghiệp, uy tín trong ngành Logistics.

Thành công từ chiến lược

Khi thành công từ chiến lược Logistics, doanh nghiệp sẽ có vị thế trên trường kinh doanh và được nhiều người biết đến hơn. Công việc kinh doanh sẽ thuận lơn, mở rộng được quy mô kinh doanh cũng như tìm kiếm được các đối tác kinh doanh tiềm năng.

Tại sao chọn Logistics Institute VN

Logistics Institute VN là một trong những đơn vị hàng đầu về chia sẻ và phát triển các chiến lược Logistics hiệu quả. Tại đây, doanh nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Logistics chuyên nghiệp, có lộ trình rõ ràng để học viên càng ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực này.

Đội ngũ chuyên gia

Logistics Institute VN sở hữu các đội ngũ đào tạo là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Logistics. Doanh nghiệp có thể trang bị cho nhân viên của mình một lượng kiến thức, kinh nghiệm lớn để phát triển ngành Logistics và dịch vụ giao nhận-vận tải quốc tế của Việt Nam, giúp Việt Nam vươn tầm với bạn bè quốc tế.

Khóa học đào tạo

Khóa học đào tạo về lĩnh vực Logistics của Institute VN sẽ cung cấp đầy đủ các kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ chi tiết cho từng học viên. Khi tham gia vào các khóa học này, học viên sẽ được học về các vấn đề như:

  • Các vấn đề liên quan đến ngoại thương
  • Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, đường hàng không và đường bộ, thủ tục hải quan, thủ tục vận chuyển và đóng gói…
  • Vận chuyển hàng hóa đa phương thức quốc tế, các chứng nhận xuất nhập khẩu.
  • Quản lý chuỗi cung ứng, kế hoạch sản xuất, quản lý kho hàng chuỗi cung ứng.
  • Các quy định pháp lý về dịch vụ logistics và cách quản lý rủi ro, chiến lược logistics…

Mọi vấn đề liên quan đến ngành vận chuyển Logistics đều được trang bị chuyên sâu, đầy đủ đến mỗi học viên.

Liên hệ và tư vấn

Liên hệ đến Logistics Institute VN để được chúng tôi tư vấn về chiến lược Logistics, thông tin về các khóa đào tạo uy tín, chuyên nghiệp nhất cho các cá nhân/doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hy vọng những thông tin liên quan đến việc xây dựng chiến lược Logistics hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích nhiều cho độc giả. Logistics Institute VN luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất trong ngành Logistics!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours