Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào? Khắc phục được làm sao?

Estimated read time 11 min read

Tắc biên Trung Quốc là một trong những vấn đề mà nhiều cá nhân/doanh nghiệp quan tâm khi vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Tình trạng tắc biên này có thể khiến nhiều mặt hàng phải chịu tổn thất lớn. Vậy tình trạng tắc biên Trung Quốc thường diễn ra vào thời điểm nào, kéo dài trong bao lâu và có cách nào để hạn chế tình trạng này hay không. Theo dõi các thông tin liên quan đến tắc biên khi nhập hàng từ Trung Quốc ở chia sẻ bên dưới của chúng tôi nhé!

Thực trạng tắc biên Trung Quốc hiện nay

Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh và phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt ngày càng phát triển mạnh. Tình trạng tắc biên tại các cửa khẩu hiện nay diễn ra liên tục vì nguồn hàng lưu thông giữa 2 nước Việt – Trung quá nhiều.

Cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc phải thường xuyên phối hợp với nhau để tránh tình trạng tắc biên. Với các mặt hàng lương thực, trái cây và hàng đông lạnh, nếu tắc biên quá lâu có thể dẫn đến hư hỏng và gần như thiệt hại hoàn toàn về mặt kinh tế cho các thương nhân.

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tắc biên Trung Quốc là hiện tượng hàng hóa ùn tắc lại ở vùng biên giới của Việt Nam và Trung Quốc. Không chỉ một lượng hàng hóa nhỏ mà là ùn tắc của hàng chục, hàng trăm container không thể lưu thông, phải dừng yên một chỗ.

Quá trình ùn tắc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các cá nhân/doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng đến hợp đồng, giá trị đơn hàng hoặc hư hỏng một số loại hàng hóa đặc thù.

Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào?

Tắc biên thường xảy ra nhiều nhất là vào các dịp lễ, cuối năm hoặc các thời điểm nhu cầu hàng hóa tăng cao. Hiện nay tắc biên còn xảy ra vào các ngày lễ lớn của Trung Quốc khi mà hàng hóa được sale với số lượng lớn. Cá nhân lẫn doanh nghiệp đều mua hàng hóa nhiều dẫn đến tắc biên, thậm chí là thất lạc hàng hóa.

Tắc biên còn xảy ra vào các đợt thời tiết xấu, thiên tai có thể làm cho quá trình chuyển hàng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tắc biên có thể xảy ra vào các thời điểm dịch bệnh. Mặc dù trước đây dịch bệnh là hy hữu, nhưng đợi Covid-19 vừa qua, tắc biên đã trở thành một vấn đề lớn.

Tắc biên Trung Quốc kéo dài trong bao lâu?

Tắc biên thường kéo dài từ 2 đến 10 ngày nếu lưu lượng container bị tắc biên không cao. Nếu vào các đợt cao điểm sale hàng của các trang thương mại điện tử Trung Quốc, hoặc các dịp mà người Việt có nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc cao thì có thể kéo dài từ 15 – 60.

Hậu quả của việc tắc biên kéo dài là gì?

Nếu tắc biên Trung Quốc kéo dài quá lâu có thể dẫn đến các hậu quả như sau:

 • Doanh nghiệp mất lòng tin ở khách hàng. Khách hàng cũng không thể đợi nguồn hàng quá lâu cho nên có thể đi tìm các đối tác mới.
 • Tồn đọng vốn kinh doanh khi hàng tồn kho không thể bán được để xoay nguồn vốn. Với những cá nhân/doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa Trung Quốc có nguồn vốn nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nguồn cung bị gián đoạn gây ra việc gián đoạn phân phối thị trường làm cho các chủ shop gặp nhiều tổn thất về kinh tế.
 • Sau khi hàng hóa lưu thông được thì đã qua giai đoạn cần nguồn hàng lớn. Hàng hóa sau tắc biên có thể sẽ chịu số phận tồn kho, không thể cung ứng hết dẫn đến lỗ vốn kinh doanh.

Những giải pháp để giảm tình trạng tắc biên Trung Quốc

Để hạn chế tình trạng tắc biên, tắc quan ở biên giới Việt – Trung, những cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc nên chú trọng đến các giải pháp sau:

1. Hiểu rõ về thủ tục và quy trình thực hiện thông quan

Hiểu rõ các thủ tục thông quan, giấy tờ khai thuế hải quan để có thể hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Chỉ khi nắm được quy chế và quy trình thông quan thì mới chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng. Hiện nay còn có làm thủ tục hải quan online, in mã vạch hải quan để thống kê và kiểm tra hàng hóa nhanh chóng. Cá nhân/doanh nghiệp nên tìm hiểu về lĩnh vực này để có thể linh hoạt hoàn thiện hồ sơ sớm nhất có thể.

2. Chọn thời điểm hàng về thích hợp

Biết rõ các ngày lễ lớn của Việt Nam cần nguồn hàng, phân tích thị trường và biết được nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng thì nên nhập hàng về đó ít nhất 1 tháng đến 2 tháng. Nếu chậm nhất cũng phải nhập hàng về trước 1 tuần để tránh tình trạng tắc biên.

Ngoài ra, có 6 thời điểm cao điểm của thị trường Trung Quốc, lượng hàng hóa sẽ được mua với số lượng lớn nên khả năng tắc biên sẽ rất cao. Chẳng hạn như:

 • Các ngày Lễ lớn trên các sàn thương mại điện tử có thể sale từ 50 đến 70% nên sức mua sắm rất lớn.
 • Thời gian cao điểm của mùa nông sản Trung Quốc.
 • Không nên mua vào các thời điểm cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, rà soát kỹ lưỡng đến từng sản phẩm nhỏ nên sẽ mất thời gian dẫn đến tắc biên lâu.
 • Khi có chính sách thông quan có điều chỉnh – thay đổi hãy khoan nhập hàng, sẽ có nhiều sự thay đổi về quy trình, thủ tục.
 • Dịch bệnh và thiên tai, thời tiết xấu.

Nên tránh các thời điểm nhập hàng này để hạn chế tắc biên tốt nhất.

3. Lựa chọn hình thức tiểu ngạch, chính ngạch phù hợp

Đối với số lượng nhỏ nên chọn hình thức tiểu ngạch. Tuy nhiên, khi nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn nên nhập khẩu chính ngạch để được giải quyết thông qua nhanh chóng.

Hình thức nhập khẩu chính ngạch cũng được nhiều công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ hơn nên tính chuyên nghiệp cao, cạnh tranh lớn. Hàng hóa theo các hình thức vận chuyển này sẽ về Việt Nam nhanh chóng.

4. Chọn các công ty vận chuyển hàng hóa Việt – Trung uy tín

Các đơn vị vận chuyển Trung – Việt hiện đang phát triển mạnh nên cá nhân/doanh nghiệp sẽ có nhiều sự lựa chọn. Để đảm bảo lĩnh vực Logistics vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng, an toàn nên chọn ác công ty uy tín như:

 • Piget
 • DHL Việt Nam
 • Expeditors Việt Nam 
 • Transimex
 • Schenker Việt Nam 
 • MTV SOTRANS Logistics
 • Logistics VINALINK
 • MTL Logistic
 • VINASHIP…

Kết luận

Hy vọng những thông tin của chúng tôi đã giúp cá nhân/doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tắc biên Trung Quốc. Chúc quý doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa Trung Quốc có nhiều giải pháp hữu ích để tránh hiện tượng tắc biên Trung Quốc cũng như chọn được dịch vụ được dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam chuyên nghiệp nhất!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours