TOP 7 CÂU HỎI PHỎNG VẤN PHÒNG MUA HÀNG VÀ CÂU TRẢ LỜI MẪU

Câu 1: Kể về một đề xuất bạn đã đưa ra và được phê duyệt thực hiện trong lĩnh vực Mua hàng?

(câu hỏi gián tiếp về kinh nghiệm làm việc của bạn trong phòng mua hàng)

Điểm nhấn ở đây là bạn phải tập trung vào chữ “ duyệt đưa vào thực hiện”. Việc có hàng ngàn ý tưởng tuyệt vời không có gì sai trái cả, nhưng một ý tưởng được đưa vào thực hiện lại vô cùng quan trọng. Nếu ở công ty cũ, ý tưởng của bạn được thực hiện lại gây ra thất bại cho công ty thì cũng không cần phải nói ra. Bạn cần đưa ra những ý tưởng mình đề xuất đưa công ty tới một thành tựu nhất định.

Câu 2: Hãy kể về những kinh nghiệm của bạn trong ngành Mua Hàng. (câu hỏi trực tiếp)

Nếu bạn đã làm công việc Mua hàng trước đây, thì bạn nên kể hết những kinh nghiệm bản thân có được. Nhưng nếu bạn đang chuyển nghề từ Sales, Marketing… sang Procurement thì những kinh nghiệm trước đây dường như không giúp ích gì nhiều trong công việc bạn đang apply. Đây chính là lúc bạn cần tận dụng trí sáng tạo nhưng phải thành thật về những kinh nghiệm của bạn sẽ giúp phát triển ngành mua hàng như thế nào. Kĩ năng đàm phán của sales và purchasing cơ bản không khác nhau nhiều, nhưng bạn cần phải thể hiện sao cho khách hàng của bạn (nhà tuyển dụng) kĩ năng của bạn có thể phù hợp với vị trí đó.

Câu 3: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi khá đánh đố. Giả dụ bạn không có điểm yếu nào thì rõ ràng bạn đang không thành thật với nhà tuyển dụng. Hãy cố trở nên thật nhất có thể và đề xuất giải pháp để hạn chế và cải thiện điểm yếu của mình. Nhiều người khuyên rằng nên trả lời rằng “điểm yếu của em là em quá cầu toàn” hay “em luôn mong mọi người gắn kết với công việc như em”. Bạn nên thành thật và nói ra những điểm yếu của mình kèm theo những hành động để khắc phục và vượt qua nó. Đây chỉ là câu hỏi về nhận thức cá nhân và tự đánh giá bản thân.

Câu 4: Bạn mong chờ những thách thức j ở vị trí công việc này?

Một trong những câu hỏi điển hình khi phỏng vấn là bạn mong chờ điều j ở công việc tiếp theo chính là câu này – thăm dò xem bạn có phù hợp với công việc không?

Một trong những câu trả lời khôn ngoan chính là bạn mong thách thức sẽ là tối ưu hóa khả năng cũng như kinh nghiệm hiện tại sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bạn cũng có thể nói thêm là bạn là một người ưa thách thức và nhờ có nó bạn có thể nhanh chóng học được nhiều điều, có động lực để chinh phục thử thách. Kể ra một vài ví dụ trong quá khứ.

Câu 5: Bạn có bao giờ mâu thuẫn với sếp hay không? Hãy đưa ra cách giải quyết.

Nếu bạn trả lời là “không” thì các nhà tuyển dụng sẽ đào sâu hơn để tìm cho ra mâu thuẫn thì thôi. Mục đích của họ là tìm hiểu phản ứng của bạn khi gặp bất đồng và hướng giải quyết của bạn.

“Tôi có một số bất đồng trong quá khứ. Nhưng không phải quá to tát, nhưng có những chuyện cần phải ngồi xuống để giải quyết. Tôi hiểu rằng việc bất đồng và giải quyết nó cho chúng ta cái nhìn hiểu hơn về đối phương. Tôi cố gắng hiểu họ trên phương diện và quan điểm của họ để có thể đưa đến hướng giải quyết tốt cho cả hai bên. Ví dụ như năm ngoái…”

Bạn nên tập trung vào thái độ đối với Bất đồng và hướng giải quyết nó”

Câu 6: Tại sao chúng tôi lại cần phải thuê bạn? (why should we hire you?)

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Bạn phải liên kết cả kỹ năng, nhiệt huyết, kinh nghiệm của mình để trả lời. Đây là một câu hỏi trả bài để bạn show ra những kỹ năng phù hợp với phần “Mô tả công việc” nhất, kèm theo sự hòa hợp của bạn đối với văn hóa công ty. Tất nhiên lòng nhiệt huyết kèm theo lời hứa là không thể thiếu.

Câu 7: Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu? (what kind of salary do you need?)

Đây là câu hỏi đánh đố. Bạn cần phải tìm hiểu về mức lương trung bình của nghề trước khi đi phỏng vấn. Không bao giờ được đưa ra con số cụ thể nào cả. Bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng là mức lương ở vị trí này thường giao động bao nhiêu? Trong hầu hết trường hợp họ sẽ nói, nhưng nếu nhà tuyển dụng không muốn tiết lộ thì bạn có thể trả lời tùy thuộc vào khối lượng công việc và đưa ra một khoảng lương (vd: $500-$700) mà bạn đã tìm hiểu trước và thấy hợp lý.

Sưu tầm

admin