Home / Hoạt động / VIỆT NAM SẴN SÀNG CHO NĂM APEC 2017

VIỆT NAM SẴN SÀNG CHO NĂM APEC 2017

Mới đây, Hội nghị không chính thức các quan chức cấp cao của Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã được khai mạc tại Hà Nội, trong đó thảo luận về các nội dung của APEC 2017 – sự kiện mà Việt Nam đăng cai tổ chức. 

Tham dự hội nghị có khoảng 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Hội nghị do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn điều hành.

Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận chính, tập trung vào các việc: Thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Lima, Peru; Chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017; Kế hoạch triển khai Năm APEC 2017 và các năm tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc các nhà lãnh đạo APEC ra được Tuyên bố Lima về khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương là một cam kết mạnh mẽ nhất đối với tiến trình tự do hóa thương mại, khẳng định vai trò của APEC trong sự phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu.

apec-2017-doanhnhansaigon

Ngoài ra, Hội nghị cũng khẳng định lại nỗ lực chung của APEC trong việc thực hiện các Mục tiêu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, tăng cường gắn kết nông thôn với thành thị, an ninh lương thực, hợp tác phát triển thị trường lương thực, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, ứng phó thiên tai, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước,… Các đại biểu nhấn mạnh rằng APEC cần phải tiếp tục phát huy vai trò hợp tác và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực.

Được biết, Hội nghị là sự kiện đầu tiên trong tổng số 5 hội nghị có sự tham gia của các quan chức cao cấp APEC trong khuôn khổ Năm APEC 2017, thể hiện vai trò cầu nối giữa Năm APEC Peru 2016 và Năm APEC Việt Nam 2017.

Cũng tại sự kiện, Peru đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch SOM APEC 2017 cho Việt Nam. Các thành viên cũng đánh giá cao Peru trong việc đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2016, đồng thời thể hiện tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò chủ nhà vào năm tới.

Phát biểu trước báo giới chiều 9/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cho biết, đại diện các nền kinh tế APEC đánh giá cao và ủng hộ chủ đề và các hướng ưu tiên của Việt Nam trong Năm APEC 2017, với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Theo đó, Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ bao gồm 200 hội nghị lớn nhỏ được tổ chức trong suốt cả năm, trong đó, quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao APEC với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017 tại TP. Đà Nẵng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc Việt Nam được lựa chọn là nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ và kỳ vọng cao của cộng đồng quốc tế; nêu rõ, việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện, khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đổi mới, tham gia đóng góp xây dựng và định hình các cơ chế hợp tác đa phương.

Nguồn:DNSG

Comments

comments

Check Also

freighters

CÔNG BỐ NHỮNG ỨNG VIÊN CUỐI CÙNG CHO GIẢI THƯỞNG FREIGHTERS WORLD

Công bố những ứng viên cuối cùng cho các giải thưởng Freighters World Freighters World …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *