Home / Hoạt động / Tin tức / BẢNG TIN QUỐC TẾ KỲ 1 THÁNG 8

BẢNG TIN QUỐC TẾ KỲ 1 THÁNG 8

1. Học tập Amazon, Alibaba thử nghiệm mô hình siêu thị không cần quầy tính tiền

Đây chính là mô hình của các siêu thị tương lai.

Amazon lần đầu giới thiệu khái niệm cửa hàng Amazon Go vào năm ngoái. Đây là mô hình cửa hàng không cần đến quầy tính tiền, khách hàng chỉ cần bước vào, lựa chọn những món đồ muốn mua và sau đó bước ra khỏi cửa hàng.

Một hệ thống đặc biệt sẽ tự động nhận diện các món hàng và vị khách đã mua, sau đó sẽ trừ vào tài khoản ngân hàng. Với mô hình này, khách hàng khi mua sắm sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi tại quầy thu ngân và giúp cửa hàng tiết kiệm chi phí nhân lực.

Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng giới thiệu một mô hình siêu thị không cần quầy tính tiền giống với Amazon Go. Khách hàng khi vào siêu thị sẽ phải sử dụng thẻ thành viên đã đăng ký, sau đó họ có thể lựa chọn món hàng cần mua. Cuối cùng, công việc thanh toán sẽ diễn ra tự động khi khách hàng đi qua một đoạn hành lang nhỏ và tiền sẽ trừ vào tài khoản ngân hàng.

Hệ thống camera của siêu thị tự động này có thể nhận diện món hàng ngay sau khi khách hàng cầm chúng trên tay. Ngay cả khi món hàng được cất vào trong túi, hệ thống vẫn có thể nhận diện và trừ tiền một cách chính xác.

Tuy nhiên đây mới chỉ là mô hình thử nghiệm đầu tiên, Alibaba vẫn chưa tiết lộ thông tin gì về việc sẽ mở cửa các siêu thị tự động trong tương lai.

2. Cuộc chiến tiếp theo của Amazon – Alibaba sẽ diễn ra ở Đông Nam Á

3. CEVA Logistics ra mắt dịch vụ đường sắt Á – Âu mới

CEVA Logistics khởi động các tuyến đường sắt từ Trung Quốc đến châu Âu bắt đầu từ Tô Châu năm 2010 và xây dựng một mạng lưới bao gồm các thành phố lớn của Trung Quốc với hoạt động của “tuyến phía Bắc” bao gồm Tô Châu, Trường Sa, Thẩm Dương, Hà Bắc, Trùng Khánh, Thành Đô, Trịnh Châu và Vũ Hán đến các điểm đến tại Châu Âu bao gồm Moscow, Warsaw, Lodz, Duisburg, Hamburg, Nuremburg và Tilburg.

Để bổ sung cho “tuyến phía Nam” và “tuyến phía Bắc” hiện tại, CEVA cũng đưa vào hoạt động tuyến đường trung chuyển qua Mông Cổ đến châu Âu để rút ngắn thời gian giao hàng trong những tháng mùa đông và mùa cao điểm.

Theo tin tức mới đây, CEVA Logistics vừa ra mắt dịch vụ đường sắt mới nối liền giữa Shilong thuộc phía Nam tỉnh Guangdong Trung Quốc với Hamburg của Đức.

Cùng với công ty đường sắt nhà nước Trung Quốc, các tuyến đường sắt chính thức mới sẽ theo lộ trình qua Shilong, Mãn Châu Lý (Trung Quốc), Zabakalsky (Nga), Brest (Belarus), Malaszewicze (Ba Lan) và Hamburg với thời gian qua các ga là 17 -19 ngày.

Từ đó, nó tiếp tục vận dụng mạng lưới vận tải đường bộ rộng lớn để phân phối hàng hóa đến các thành phố lớn ở châu Âu.

Dịch vụ vận tải đường sắt mới này dự kiến sẽ tiết kiệm được cho khách hàng đến hai ngày so với các tuyến khác, đồng thời cũng sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.

4. Nestlé giao hợp đồng hợp tác logistics 5 năm với Kuehne + Nagel Hà Lan

Nestlé vừa ký hợp đồng 5 năm với Kuehne + Nagel về dịch vụ kho bãi, vận tải và phân phối tất cả sản phẩm của mình tại Hà Lan.

“Nestlé – Hà Lan mong muốn có một đối tác duy nhất cho tất cả các kênh phân phối của mình. Phương pháp tiếp cận đa kênh (Omni channel). Do đó, theo như hợp đồng đã ký kết, kể từ năm 2018, tất cả sản phẩm sô-cô-la, cà phê và thực phẩm cũng như thức ăn dành cho thú cưng và trẻ em của Nestlé – Hà Lan sẽ được lưu kho tại trung tâm phân phối Kuehne + Nagel mới ở thị trấn Veghel của Hà Lan, được xây dựng trước đó nhằm mục tiêu hợp tác mới này.

Kuehne + Nagel sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các dòng logistics của Nestlé Hà Lan, đồng thời sẽ cung cấp các dịch vụ logistics theo yêu cầu khách hàng của nhà sản xuất thực phẩm này, bao gồm việc lưu kho và phân phối.

Ngoài ra, Kuehne + Nagel cũng đã và đang cung cấp cho các đơn đặt hàng trên internet các nhãn hiệu của Nestlé như Nespresso, NESCAFÉ Dolce Gusto và Special-T. Do đó, đã hơn 15 năm, nhà cung cấp dịch vụ logistics này vẫn liên tục giữ hợp tác chặt chẽ với bộ phận International Travel Retail của Nestlé.

Từ sự kiện này, Giám đốc điều hành của Kuehne + Nagel Hà Lan ông Diederick de Vroet cũng phát biểu rằng: “Ngành công nghiệp tiêu dùng nhanh đang là định hướng chiến lược quan trọng của Kuehne + Nagel. Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi được ký hợp tác lâu dài với Nestlé – Hà Lan”,

5. CMA CGM bán 90% cổ phần tại cảng Los Angeles cho EQT Infrastructure với giá 817 triệu USD

Tập đoàn vận tải Pháp CMA CGM đã đồng ý bán 90% cổ phần của Global Gateway South (GGS) ở Los Angeles cho EQT Infrastructure với giá 817 triệu USD.

CMA CGM sẽ vẫn là một cổ đông nhỏ nắm giữ 10% của nhà ga GGS mà nó đã mua vào năm ngoái, và là một phần của tập đoàn Neptune Orient Lines (NOL).

Tập đoàn này cho biết việc bán ra sẽ giúp họ thanh toán các khoản nợ, tiếp đó NOL sẽ tiếp quản và đây là một phần của chiến lược nhằm tập trung vào vận chuyển, đồng thời bảo đảm hoạt động thông qua việc chia sẻ quyền sở hữu các terminal chính.

EQT Infrastructure cho biết họ đã hợp tác với doanh nghiệp điều phối cảng  P5 Infrastructure để triển khai một kế hoạch giá trị nhằm “chuyển đổi GGS thành hoạt động hàng đầu thế giới”. Thỏa thuận này dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017, theo thỏa thuận chịu sự điều hành và chống lũng đoạn, bao gồm giấy phép từ Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ.

—————————————————————————————————–

Các chương trình đào tạo của Viện Logistics năm 2017: http://logistics-institute.vn/lichkhaigiang/

Comments

comments

Check Also

shipping company

SỰ HÙNG MẠNH CỦA NỀN CÔNG NGHIỆP VẬN TẢI BIỂN SAU ĐỢT SUY THOÁI MANG TÊN HANJIN

Vừa qua, bên cạnh việc công bố nhu nhập quý hai có dấu hiệu suy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *